ASPxHyperLink ASPxHyperLink ASPxHyperLink
Giới thiệuv
Dịch vụv
Mạng lưới chi nhánhv
Hỗ trợ khách hàngv
Tin tứcv
Truy vấn thông tin
Bạn đang truy cập: Skip Navigation Links  
  Thông tin - Sự kiện

Tin tuyển dụng
Thông báo
Tin công ty
Tin trong ngành
Thông tin khuyến mãi

        Tất cả thông tin

   Thư viện ảnh
Các hình ảnh về cảng ICD1
Các hình ảnh hoạt động Icd3
Sửa chữa container lạnh, hoạt động depot
Các hoạt động đào tạoTin trong ngành

Bước đột phá để hội nhập quốc tế về hải quan
 Ngày cập nhật: 09/06/2011
 

Áp dụng thủ tục hải quan điện tử là chủ trương lớn của ngành Hải quan Việt Nam, nhằm hiện đại hóa nghiệp vụ hải quan trong bối cảnh kinh tế đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng với kinh tế thế giới. Qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, gia tăng sức cạnh tranh trong hoạt động xuất nhập khẩu của kinh tế ngoại thương.

 

DOANH NGHIỆP CHỦ ĐỘNG ĐĂNG KÝ HẢI QUAN

Trong giai đoạn 2005 – 2010, Bà Rịa-Vũng Tàu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 17,78%, trong đó kim ngạch xuất nhập khẩu tăng bình quân gấp 3,15 lần so với năm 2005. Trên địa bàn đã phát triển nhiều ngành kinh tế mũi nhọn, đang hình thành các trung tâm công nghiệp cảng và dịch vụ tầm cỡ quốc tế ở khu vực Đông Nam Á. Một trong những lợi thế to lớn, mở ra triển vọng phát triển nhanh là hệ thống cảng nước sâu. Hiện nay, toàn tỉnh quy hoạch 55 cảng, 21 cảng đã được khai thác với công suất 45 triệu tấn/năm, trong đó 3 cảng container quốc tế là điểm tiếp nhận tàu hàng trọng tải lớn, vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Bà Rịa-Vũng Tàu đi Mỹ và châu Âu và ngược lại, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển mạnh mẽ kinh tế cảng và các loại hình dịch vụ sau cảng.

 

Với những lợi thế như trên, theo chỉ đạo của Chính phủ, một trong những mục tiêu phát triển của tỉnh đến năm 2015 là trở thành trung tâm trung chuyển cảng nước sâu của khu vực. Như vậy, trong thời gian tới, lượng phương tiện vận tải, hàng hóa xuất nhập khẩu ra vào các cảng biển cửa khẩu trên địa bàn tỉnh sẽ tăng nhanh, đặt ra yêu cầu mới cho hoạt động quản lý Nhà nước về hải quan trên địa bàn. Do vậy, công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan theo hướng tự động hóa, ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ hải quan theo quy trình thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) sẽ là khâu đột phá quan trọng, đưa ngành hải quan nói riêng và kinh tế đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng với kinh tế thế giới.

Theo ông Trần Tất Bình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu: tính năng vượt trội của thủ tục HQĐT so với thủ tục hải quan thông thường chủ yếu ở phương thức thực hiện. Thủ tục hải quan thông thường yêu cầu doanh nghiệp phải đến khai báo tại cơ quan hải quan, quy trình đăng ký rườm rà, chứng từ giấy, đi lại nhiều lần... Thủ tục HQĐT chỉ yêu cầu doanh nghiệp khai báo thông tin về hàng hóa xuất nhập khẩu dưới dạng mã hóa vào hệ thống máy tính tại bất cứ địa điểm nào có kết nối mạng Internet. Thủ tục HQĐT cho phép hàng hóa được thông quan ngay đối với lô hàng thuộc diện được miễn kiểm tra hồ sơ bằng văn bản và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. Doanh nghiệp cũng có thể khai báo hải quan bất kỳ thời điểm nào, thay cho việc chỉ có thể khai hải quan trong giờ hành chính như trước đây. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể chủ động trong quá trình khai báo hải quan, sắp xếp thời gian thông quan hàng hóa.

TẠO SỰ ĐỒNG THUẬN CAO

Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu là 1 trong 12 Cục Hải quan tỉnh, thành phố được thực hiện thí điểm thủ tục HQĐT theo Quyết định 103/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Sau một thời gian áp dụng thí điểm thủ tục HQĐT tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sân bay Vũng Tàu đối với mặt hàng dầu thô, đến nay, Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai nghiệp vụ thủ tục HQĐT theo lộ trình cho các đơn vị hải quan trực thuộc và một số doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu. Đồng thời, áp dụng kỹ thuật quản lý rủi ro song song với thủ tục HQĐT cho tất cả các mặt hàng, các loại hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch triển khai thủ tục HQĐT đến cuối năm 2010, dự kiến sẽ có khoảng 20 doanh nghiệp tham gia phương thức khai báo hải quan hiện đại này, tạo tiền đề cho việc mở rộng thủ tục HQĐT cho những năm tiếp theo.

Ông Lê Trung Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Phú Mỹ cho biết: Chi cục đang quản lý Nhà nước về hải quan tại 2 cụm khu công nghiệp huyện Tân Thành và 10 cảng biển, trong đó có 2 cảng container quốc tế SP-PSA và SITV. Có hơn 50 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan thường xuyên tại Chi cục. Ngày 28-9 vừa qua, Chi cục đã tổ chức lễ khai trương thủ tục HQĐT và trao giấy chứng nhận cho 5 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia quy trình này. Dự kiến đến hết năm 2011, khoảng 80% doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục HQĐT, đến năm 2012 sẽ có 90% - 100% doanh nghiệp đăng ký HQĐT. Bước đầu triển khai thủ tục HQĐT trên địa bàn đã chứng minh được các tính năng vượt trội so với thủ tục hải quan truyền thống lâu nay, qua đó tạo được sự đồng thuận khá cao từ phía cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Báo Bà Rịa Vũng Tàu

Tin khác:

-Hải quan điện tử mà doanh nghiệp chưa điện tử 09/06/2011
-VIFFAS và DEP (Thái Lan) đồng thuận phát triển logistics trong khu vực 09/06/2011
-Oằn lưng cõng phí không tên - Kỳ 209/06/2011
-Oằn lưng cõng phí không tên - Kỳ 109/06/2011
-Hải quan điện tử mà doanh nghiệp chưa điện tử 01/01/2011
-Hải quan điện tử mà doanh nghiệp chưa điện tử 01/01/2011
-Hải quan điện tử mà doanh nghiệp chưa điện tử 01/01/2011