ASPxHyperLink ASPxHyperLink ASPxHyperLink
Giới thiệuv
Dịch vụv
Mạng lưới chi nhánhv
Hỗ trợ khách hàngv
Tin tứcv
Truy vấn thông tin
Bạn đang truy cập: Skip Navigation Links  
  Thông tin - Sự kiện

Tin tuyển dụng
Thông báo
Tin công ty
Tin trong ngành
Thông tin khuyến mãi

        Tất cả thông tin

   Thư viện ảnh
Các hình ảnh về cảng ICD1
Các hình ảnh hoạt động Icd3
Sửa chữa container lạnh, hoạt động depot
Các hoạt động đào tạoTin trong ngành

Hải quan điện tử mà doanh nghiệp chưa điện tử
 Ngày cập nhật: 09/06/2011
 

Khai Hải quan điện tử đã chính thức được triển khai tại Khu vực 4 từ 01/11/2010 như các cửa khẩu khác. (Các doanh nghiệp không phải quay về Chi cục Hải quan điện tử như thí điểm trước đây).

 

Hiện nay, hải quan điện tử ở 8/11 chi cục đã được triển khai, song vẫn còn không ít doanh nghiệp mơ hồ và chưa đăng ký.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, phó phòng quản lý và giám sát (cục Hải quan TP.HCM), để chuẩn bị cho việc triển khai đồng loạt ở 8/11 chi cục thuộc cục Hải quan thành phố, cơ quan này đã tổ chức bốn lớp tập huấn với 1.500 doanh nghiệp được mời và hai buổi hội nghị với 1.000 doanh nghiệp, song việc đăng ký tham gia chẳng là bao. Ông Tuấn cho biết thêm, những doanh nghiệp được mời được chọn lọc và giấy mời ghi đích danh giám đốc, song có vẻ doanh nghiệp vẫn chưa hiểu lắm về sự tiện ích của hải quan điện tử.

Tiện có tiện nhưng hiểu thì chưa
 
Theo ông Đỗ Hữu Thiệt, công ty liên doanh sản xuất ôtô Ngôi Sao, khai hải quan điện tử trước mắt sẽ giảm được nhân lực và chi phí thời gian cũng như tiền bạc khá nhiều. Nếu như trước đây, doanh nghiệp này cần ba người để làm thì nay chỉ còn mình ông Thiệt phụ trách. Ông Thiệt cho rằng, nếu thông quan bằng thủ tục truyền thống, có khi ông phải mất cả ngày để chuẩn bị các loại giấy tờ với hàng ngàn mục phải khai, ngoài ra còn thời gian từ công ty đến cơ quan hải quan và chờ đợi, trong khi đó mỗi tuần doanh nghiệp này có ít nhất vài tờ khai như thế. “Với hải quan điện tử, tôi có thể làm thủ tục thông quan ở bất cứ đâu, thậm chí ở quán cà phê, và bất cứ lúc nào”, ông Thiệt cho biết.
 
Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức được việc này. Đại diện một doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm cho biết, cho đến thời điểm này chị vẫn chưa phân biệt được giữa hải quan từ xa và hải quan điện tử. Chính vì thế, chị vẫn chưa đăng ký hải quan điện tử. Trong khi đó, chị Thuyên, nhân viên phòng xuất nhập khẩu của một công ty may mặc ở khu chế xuất Tân Thuận (TP.HCM), lại cho rằng: “Cứ từ từ vì hình như chưa bắt buộc vả lại công ty gần cơ quan hải quan nên cứ làm thủ tục kiểu cũ...”
 
Giảm áp lực thủ tục
 
Chị Thu, đại diện của một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thuỷ hải sản cho biết, tình trạng doanh nghiệp bị cưỡng chế vì nợ đọng thuế và không thể mở tờ khai thường xuyên diễn ra, mặc dù thuế đã được đóng đầy đủ. Giải thích cho vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, cục phó cục Hải quan TP.HCM cho rằng, việc cập nhật thông tin giữa cơ quan thuế và hải quan vẫn phải thực hiện bằng tay và thường phải mất 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, ông Nghiệp cho biết, khả năng đầu năm 2011, ngành hải quan sẽ kết nối hệ thống dữ liệu được với ngân hàng và kho bạc. Khi đó, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu tình trạng này.
Khoảng 12.000 doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục hải quan tại Hải quan TP.HCM, nhưng chưa đến 500 đăng ký hải quan điện tử
Hiện, lượng hàng hoá xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu cảng biển, sân bay tại TP.HCM chiếm khoảng 45% cả nước. Có khoảng 12.000 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu đăng ký làm thủ tục hải quan tại Hải quan TP.HCM với khối lượng hàng hoá rất lớn. Theo ông Nghiệp, tính đến ngày 15.10, cục Hải quan TP.HCM đã phải xử lý trên một triệu tờ khai với tổng giá trị hơn 45 tỉ USD. Nếu cứ làm theo cách truyền thống, cơ quan này sẽ không có chỗ để chứa hồ sơ. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, số doanh nghiệp đăng ký hải quan điện tử chưa đến con số 500.
 
Trong khi đó, theo ông Nghiệp, hải quan điện tử giúp doanh nghiệp giảm rất nhiều thời gian cũng như chi phí cho việc đi lại và chờ đợi. Với việc thực hiện hải quan điện tử, sau khi có kết quả trả lời của hải quan, doanh nghiệp chỉ mang tờ khai và kết quả đến cảng để nhập hoặc xuất hàng, nếu không phải qua khâu kiểm tra. Tuy nhiên, việc kiểm tra, theo ông Nghiệp, thực ra cũng chỉ là cưỡi ngựa xem hoa. Bên cạnh đó, 80% hàng xuất khẩu và 20% hàng nhập khẩu thông qua hải quan thành phố không phải kiểm tra. “Chỉ khi hàng hoá phải kiểm tra, doanh nghiệp mới mang hồ sơ giấy lên cho cơ quan hải quan kiểm tra. Nếu không thì rất đơn giản”, ông Nghiệp nói. Ông Nghiệp cho biết thêm, ngành hải quan thành phố dự kiến sắp tới sẽ đầu tư ba máy soi ở cảng Cát Lái, VICT và cảng Sài Gòn khu vực bốn. Dự kiến, ngành hải quan TP.HCM chỉ kiểm tra 5 – 10% tổng lượng hàng hoá thông qua cơ quan này.
 
Tuy nhiên phần mềm khai báo hải quan điện tử hiện còn nhiều bất cập vì người viết phần mềm không rành thủ tục, còn cán bộ hải quan thì không viết được phần mềm. Do đó, vẫn còn những thiếu sót khiến không ít doanh nghiệp chưa mặn mà tham gia. Tuy nhiên, ông Nghiệp cho biết, hải quan điện tử chỉ là phương pháp, còn mọi thủ tục, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật, do đó không có gì khác ngoài cách thực hiện. Những doanh nghiệp sử dụng phần mềm cũ ở đợt thử nghiệm trước hoặc sử dụng hải quan từ xa, sẽ được cho thời gian quá độ đến cuối năm. Kể từ đầu năm 2011, tất cả 11 chi cục hải quan trên địa bàn thành phố sẽ thực hiện hải quan điện tử.
 
Theo BáO SGTT

Tin khác:

-Bước đột phá để hội nhập quốc tế về hải quan 09/06/2011
-VIFFAS và DEP (Thái Lan) đồng thuận phát triển logistics trong khu vực 09/06/2011
-Oằn lưng cõng phí không tên - Kỳ 209/06/2011
-Oằn lưng cõng phí không tên - Kỳ 109/06/2011
-Hải quan điện tử mà doanh nghiệp chưa điện tử 01/01/2011
-Hải quan điện tử mà doanh nghiệp chưa điện tử 01/01/2011
-Hải quan điện tử mà doanh nghiệp chưa điện tử 01/01/2011